Khi lưu thông trên đường, dễ dàng nhận ra các loại xe ba bánh, xe tải chở hàng cồng kềnh. Tuy nhiên, vì muốn tiết kiệm tối đa chi phí, nhiều chủ xe bất chấp để vi phạm quy định. Sau đây là những lưu ý khi chở hàng cồng kềnh và phạt bao nhiêu tiền?

Quy định về chở hàng cồng kềnh có thể bạn chưa biết

Theo khoản 4, Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT cho biết: Kích thước giới hạn được sắp xếp hàng hóa khi chở hàng bằng xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy, mô tô được quy định cụ thể như sau:

Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét.

Chở hàng cồng kềnh

Có thể hiểu rằng: “giá đèo” hàng hóa trên xe gắn máy chính là baga chở hàng. Vậy, nếu bạn sắp xếp hàng hóa trên xe vượt quá tỷ lệ trên sẽ bị coi là hành vi chở hàng cồng kềnh,  và sẽ bị xử phạt về lỗi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn được cho phép.  

Chở hàng cồng kềnh sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Hàng cồng kềnh có thể gây nguy hiểm cho người lưu thông trên đường. Chưa kể khi bị xử phạt, số tiền không hề nhỏ. Để tránh trường hợp bị xử phạt, bạn nên biết về quy định số tiền phạt sau đây:

Theo điểm k, khoản 3, điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP cho biết: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại tương tự như xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau: 

  • Bám, kéo, đẩy xe khác hoặc vật khác, mang vác vật cồng kềnh, dẫn dắt súc vật.
  • Chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái.
  • Sắp xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.
  • Điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

Ngoài ra, trong trường hợp người điều khiển xe có hành vi chở hàng hóa vượt quá kích thước cho phép và gây ra tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng theo quy định tại điểm c, khoản 10, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo nhiều ý kiến, việc vận chuyển hàng cồng kềnh chỉ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 quá ít để người chở hàng cồng kềnh hạn chế. Hành vi này có thể gây ra nguy hiểm, tai nạn trên đường và đã có rất nhiều sự việc như vậy đã xảy ra. 

Xe tải chở hàng cồng kềnh có bị phạt không?

Chở hàng cồng kềnh

Dù là loại hình vận chuyển nào, nếu chở hàng cồng kềnh,. Hay quá tải trọng quy định đều bị xử phạt theo quy định. Do đó, hãy chấp hành pháp luật để tránh gây ra những hiểm nguy tiềm tàng. 

Thuê dịch vụ chở hàng và trách nhiệm của bên dịch vụ vận chuyển

Là một công ty vận tải, cần có trách nhiệm với hàng hoá vận chuyển. Trong nhiều trường hợp hàng chuyên chở quá tải, quá khổ.  không đảm bảo do bên vận chuyển bất chấp nguy hiểm. 

Chính vì vậy, là một công ty vận tải, cần đảm bảo an toàn cho người đi đường. Đường Việt Sài Gòn trong nhiều năm qua vẫn luôn là doanh nghiệp đi đầu trong việc chấp hành quy định về vận chuyển hàng tại tphcm. 

Khách hàng cần thuê dịch vụ taxi tải liên hệ chúng tôi để được tư vấn, báo giá chi tiết nhất. 


  • Tên công ty: TNHH vận tải Đường Việt Sài Gòn
  • Số hotline: 0971.245.455
  • Website: congtyvantai.net
  • Thời gian hoạt động: 24/24
  • Địa chỉ bãi xe: F1/57D Ấp 6, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp.HCM.
  • Email: congthi1995vn@gmail.com